HƯỚNG DẪN CÁCH CÂU JIGGING VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM CÂU JIGGING TRÊN BIỂN

Môn câu jig quan trọng nhất là thao tác tạo nhịp đưa cần lên xuống + quay tay thu dây sao cho con mồi jig chuyển động đẹp, ve vãn, quyến rũ con cá, tựa như đi cua ghệ vậy, anh nào ăn mặc bảnh bao miệng nói như sáo thường được con gái chú ý nhiều hoặc là bị con trai trong xóm dí đánh đầu tiên.

Dĩ nhiên, để thao tác cho đúng thì mình phải biết cách con mồi chuyển động dưới nước ra sao trước khi thao tác, những con mồi chính hiệu của Nhật thường có video clip mô tả chuyển động thực tế của con mồi dưới nước hoặc chí ít cũng có vẽ hình mô tả để người câu có thể hình dung ra nó bơi như thế nào.
Những con mồi sao chép sẽ mãi mãi chỉ là sao chụp lại ý tưởng, thành quả nghiên cứu của người khác, nó sẽ bóp chết tất cả mọi sự sáng tạo.

Bắt cá Thu ngàn bằng mồi câu Jig tại Phú Yên

Kế đến là màu sắc, đây là một vấn đề phức tạp như màu son môi hay màu phấn trang điểm của phụ nữ, hầu hết đều sử dụng theo cảm nhận riêng, rất tùy hứng. Thường, để tìm ra đáp số ta phải đổi mồi, đổi màu liên tục. Nếu câu chết một màu, nguy cơ không có cá rất cao. Tôi sẽ nhìn các bạn khác dùng màu trước rồi chọn cho mình một màu riêng, không trùng lặp. Khi có một người trong nhóm lên cá đầu tiên có nghĩa là hôm đó màu đấy thích hợp nhất, hoặc tôi sẽ đổi màu mồi theo bạn hoặc màu gần giống, hoặc tôi sẽ vẫn giữ màu cũ để bảo vệ quan điểm.

Dây chính (pe) và dây leader, ring lớn hay nhỏ cũng rất quan trọng, nó quyết định con mồi sẽ rơi đúng điểm hay lệch điểm. Đồ to thì chắc cú nhưng bị cản nước nhiều, nếu nước chảy mạnh, con mồi sẽ bị đẩy ra xa điểm câu hơn, mà điểm câu thì đôi khi chỉ là một cục đá đường kính một mét, vậy thôi. Tưởng tượng bạn ngồi bên trên cách cục đá 30-50m và cố gắng thả con jig 60g trúng vào cái điểm đó trong điều kiện nước chảy.
Hoặc khi tàu câu theo kiểu thả trôi, thuyền trưởng nói thả câu thì con jig của ai xuống nhanh là có cá trước. Ai xuống chậm thì quay lên chờ tua sau.

Cần và máy phải tương thích với nhau, không quá to và không quá nhỏ, mất cân đối. Nhiều bạn rất hay lăn tăn về máy size cỡ nào thì câu jig được, tôi cho rằng một cái máy câu thích hợp là máy có thể chứa được một lượng dây gấp 3 lần độ sâu. Nếu Vũng tàu có độ sâu 30m thì bạn có thể tìm một máy chứa được tối thiểu 100m dây pe #1.5 là đủ câu. Cần nhỏ, dây nhỏ, máy nhỏ, lưỡi nhỏ nhưng nếu bạn cân chỉnh cho lực trải đều, mỗi món gánh một ít thì cá lớn vẫn có thể bắt được.

Điều cuối, điểm câu phải có cá thì bạn mới có xác xuất thành công cao. Nếu ko thấy cá thở, cá lao lên ăn móng, màn hình máy dò không có dấu. Hiệu gì thì xác định. Tuy nhiên, cũng có ngày cá rất lười, chúng có đầy dưới nước nhưng không chịu tấn công mồi.

Facebook Comments